Thông tin Long An sát nhập vào Tp.HCM làm người dân xôn xao. Long An là 1 trong 6 tỉnh tiếp giáp trực tiếp với TP.HCM và cũng là tỉnh gần nhất với TP.HCM và có tốc độ Đô thị hoá cao nhất năm 2018. Có thể nói nơi đây là VÙNG ĐẤT VÀNG đang được các tập đoàn nước ngoài sắp tới đầu tư mạnh mẽ.

 

Thủ tướng lên tiếng về thông tin sát nhập Long An với TP HCM

Ông Chính đưa ra nhận định, dù TP HCM có làm tốt nhưng không quản lý tốt cũng không mang lại hiệu quả cao và đất ở dành cho phát triển khu đô thị chưa tương xứng.

Để giải quyết vấn đề trên, ông đã đề xuất 2 phương án mở rộng ranh giới thành phố thêm ít nhất 600km2. Đều lấy sông Vàm Cỏ Đông làm ranh giới tự nhiên.
 
Phương pháp 1 bao gồm các huyện Đức Hòa, Cần Giuộc và một phần huyện Bến Lức (Long An). Giúp thành phố có thêm tổng diện tích khoảng 48.000-50.000 ha, dân số khoảng 370.000-420.000 người.
 
Phương án 2 bao gồm các huyện Đức Hòa, Cần Giuộc (Long An), lấy thêm huyện Cần Đước và một phần huyện Bến Lức. Với diện tích khoảng 95 ha, dân số khoảng 650.000-700.000 người.
 
Như vậy theo thủ tướng đặt mục tiêu đến năm 2022 sẽ hoàn tất tất cả về cơ sở hà tầng cũng như dân cư để đẩy mạnh mở rộng thành phố Hồ CHí Minh về hướng Long An.

 

Phát triển đô thị vệ tinh TP. Hồ Chí Minh

Đức Hoà là một huyện thuộc Long An có vị trí tiếp giáp TP.HCM tại huyện Bình Chánh và đã được UBND tỉnh quy hoạch trở thành khu đô thị vệ tinh TP.HCM. 

Đồ án quy hoạch vùng phụ cận TP cũng đã chọn huyện Đức Hoà, Cần Giuộc, Cần Đước (Long An); thành phố Thủ Dầu Một, thị xã Dĩ An, Thuận An, Bến Cát, Tân Uyên (Bình Dương); thành phố Biên Hoà, huyện Nhơn Trạch, Trảng Bom, Long Thành và một phần huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai). Đây là 3 địa phương sẽ được ưu tiên đầu tư hạ tầng để hỗ trợ chức năng cho TP.HCM.
 
Trong Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Long An đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 có nội dung: sẽ quy hoạch huyện Đức Hoà trở thành trung tâm dịch vụ khu vực Đông Bắc và là một phần tử trong quy hoạch phát triển đô thị và công nghiệp tổng hợp tỉnh nhà.
 
Theo thống kê của năm 2018, huyện Đức Hoà có gần 275.600 người – quy mô dân số cao nhất tỉnh Long An và mật độ dân số đạt 647 người/km2 (chủ yếu tại thị trấn Đức Hoà, thị trấn Hậu Nghĩa, xã Mỹ Hạnh Nam, xã Đức Hoà Hạ, xã Đức Hoà Đông và Đức Lập Hạ).
Cư dân tại đô thị chiếm tỉ lệ 45% toàn huyện với khoảng 123.574 người. Với những đặc điểm này, huyện Đức Hoà là địa phương lý tưởng hàng đầu tại Long An có tiềm năng phát triển tập trung vào đô thị để giải quyết nhu cầu giãn dân của TP.HCM.
 
Chia sẻ
Facebook Zalo Đăng ký thông tin
Đăng Ký Nhận Thông Tin