Đất nền là gì ? Bao gồm những loại nào? Những loại đất nền nào nên tránh? Khi mua đất nền cần lưu ý những điều gì? Đây chắc hẳn là những thắc mắc của không ít người khi có nhu cầu mua đất nền. Tất cả sẽ được Pihouse giải đáp qua bài viết sau.

#1 Đất nền là gì ?

Có rất nhiều người hiểu sai khái niệm đất nền. Họ cho rằng cứ mua bán đất thì đều là đất nền. Đó là suy nghĩ hoàn toàn sai.

Đất nền luôn là sản phẩm thu hút được đông đảo giới đầu tư. Ảnh minh họa

Đất nền được hiểu là những khu đất chưa chịu sự tác động của con người và máy móc, vẫn giữ nguyên những tính chất và hiện trạng tự nhiên ban đầu của đất và chưa được cải tạo bằng các hoạt động như san lấp, đào, đổ cát, đổ đất…

Theo mục đích sử dụng, đất nền được phân loại thành 3 loại sau: đất nền dự án, đất nền thổ cư và đất nền liền kề.

#2 Những loại đất nền không nên đầu tư

Đầu tư bất động sản nói chung, mua bán đất nền nói riêng là một loại hình đầu tư mang lại lợi nhuận cao và hấp dẫn. Chính vì vậy có rất nhiều nhà đầu tư tập trung rót vốn vào. Đồng thời, xuất hiện những thủ đoạn gian dối, lừa đảo tinh vi nhằm “bẫy” người mua. Do đó, các chủ đầu tư đất nền cần thật tỉnh táo và tuyệt đối không đầu tư vào các loại đất sau:

Đất nền chưa được cấp phép phân lô

Hiện nay rất nhiều dự án đất nền chưa được phân lô, tách thửa, đặc biệt ở Thành phố Hồ Chí Minh nhưng lại được rao bán với giá rất cao, tạo nên những cơn sốt đất ảo. Khi mua phải những lô đất này, người mua sẽ phải đối mặt với khả năng vốn đầu tư bị chôn trong thời gian dài bởi chắc chắn đất nền chưa phân lô sẽ không có sổ đỏ.

Đất nền thanh lý giá rẻ

Loại đất nền này chủ yếu là các mảnh đất nằm ở vùng ven, xa xôi hẻo lánh, thậm chí là đồi núi. Không những thế, nó còn có thể đang có vấn đề pháp lý như tranh chấp đất, không có sổ đỏ…

Thế nhưng, đất nền này lại được rao bán tràn lan trên thị trường với những ưu thế vượt trội về vị trí, hệ thống giao thông, cơ sở vật chất hạ tầng và tiện ích đi kèm…và giá cả cực kỳ rẻ nhằm lừa các nhà đầu tư trẻ, ít kinh nghiệm

Đất nền thuộc dự án ma

Là tình trạng rao tin bán các lô đất nền không có thật lên thị trường. Sau khi chuyển nhượng cho chủ đầu tư thì chiếm đoạt tài sản và bỏ trốn khiến cho nhiều chủ đầu tư đứng trước nguy cơ mất trắng tiền.

Điển hình chính là vụ địa ốc Alibaba, với dự án bất động sản đồ sộ, hoành tráng ngất trời, nhưng chỉ sau một thời gian đã bị phơi bày thủ đoạn lừa đảo vô cùng tinh vi.

Đất nền đang bị cầm cố ngân hàng

Nhiều nhà đầu tư khi mua đất nền đã chủ quan, không tìm hiểu kỹ về tình trạng của thửa đất. Do vậy rất nhiều người đã mua phải mảnh đất đang được cầm cố, thế chấp tại ngân hàng. Khi mua phải loại đất này, người mua không thể bán cũng không thể xây dựng nhà, đồng thời đối mặt với nguy cơ mất trắng tiền nếu như ngân hàng phát mãi tài sản.

Đất nền yếu

Đất nền yếu là các loại đất nền có hàm lượng nước trong đất cao, độ sệt lớn, không đủ sức chịu tải, không đủ độ bền tiêu chuẩn dễ bị biến dạng. Các loại đất này rất khó khăn trong việc xây dựng nên giá trị thường không cao. Có thể kể đến một số loại đất nền yếu như đất sét mềm, đất bùn, đất than bùn, cát chảy…

Đất nền chung sổ

Đây là loại đất nền được nhà nước công nhận về quyền sở hữu chung. Tất cả những người có chung quyền sở hữu đều có quyền như nhau trong việc quyết định các vấn đề liên quan đến thửa đất đó. Nên nếu mua đất chung sổ bạn sẽ không có quyền tự quyết định việc mua bán, chuyển nhượng. Đồng thời, bạn cũng không thể tách thửa riêng. Tương lai có thể xảy ra tranh chấp giữa các đồng sở hữu. Vậy, tốt nhất không nên mua đất nền này nhằm tránh rắc rối về sau.

Xem thêm: Có bao nhiêu loại đất, bao nhiêu loại nhà theo quy định mới nhất ?

#3 Một số lưu ý khi đầu tư đất nền

Khi đầu tư đất nền cần phải tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến dự án. Ảnh minh họa

Bên cạnh việc tránh đầu tư vào các loại đất kể trên, các chủ đầu tư cần tìm hiểu kĩ lưỡng một số vấn đề khác trước khi quyết định đầu tư vào mảnh đất nền nào đó. Các thông tin cần tìm hiểu bao gồm: thông tin chủ sở hữu, giấy tờ pháp lý, phong thủy, thời điểm mua đất…

Thông tin về chủ đầu tư đối với đất nền dự án, đất nền liền kề, thông tin về chủ sở hữu đối với đất nền thổ cư. Việc tìm hiểu thông tin chủ đầu tư nhằm nắm rõ mức độ uy tín, tiềm lực tài chính và tiềm năng của đất nền.

Đất nền có giấy tờ pháp lý hoàn thiện và rõ ràng sẽ là cơ sở đảm bảo và chứng minh quyền sở hữu của bạn.

Phong thủy là một trong những yếu tố có thể ảnh hưởng đến tài vận của chủ đầu tư trong quá trình kinh doanh. Vì thế, bạn nên quan tâm, tìm hiểu trước khi quyết định đầu tư “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

Việc lựa chọn thời điểm mua đất nền cũng cần chú ý vì đất đai sẽ có các mốc thời gian quan trọng trong năm. Thường đầu năm giá bình ổn vì nhu cầu mua ít, cuối năm giá sẽ được đẩy lên cao nhất. Nhà đầu tư nên căn cứ vào tâm lý chung này để quyết định thời điểm mua đất nền phù hợp.

Bạn đang theo dõi bài viết những lưu ý khi đầu tư đất nền không nên bỏ qua. Đồng thời, bạn có thể xem thêm những nhà đất giá tốt đang giao dịch trên Pihouse.

 

Chia sẻ
Facebook Zalo Đăng ký thông tin
Đăng Ký Nhận Thông Tin