Khi đi tìm mua đất để xây nhà hoặc để đầu tư, bạn sẽ gặp rất nhiều loại hình đất nền. Vậy, trên thị trường có bao nhiêu loại đất ? có bao nhiêu loại hình nhà ở ? Hãy cùng Pihouse tìm hiểu xem nhé !

Có bao nhiêu loại đất ?

Căn cứ vào quy định mới nhất, mục đích sử dụng. Đất được chia làm 3 nhóm chính, cụ thể như sau:

#1 Nhóm đất nông nghiệp

 1. Đất trồng cây hàng năm
 2. Đất trồng cây lâu năm
 3. Đất rừng sản xuất
 4. Đất rừng phòng hộ
 5. Đất rừng đặc dụng
 6. Đất nuôi trồng thủy sản
 7. Đất làm muối
 8. Đất nông nghiệp khác như: Đất để xây dựng nhà kính, các loại nhà khác phục vụ trồng trọt; Đất để chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; Đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; Đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh.

#2 Nhóm đất phi nông nghiệp

 1. Đất ở gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị.
 2. Đất xây dựng trụ sở cơ quan.
 3. Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh.
 4. Đất xây dựng công trình sự nghiệp như:
 5. Đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp; Đất xây dựng cơ sở văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, ngoại giao.
 6. Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp như: Đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất; Đất thương mại, dịch vụ; Đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; Đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; Đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm
 7. Đất sử dụng vào mục đích công cộng như: Đất chợ; Đất công trình bưu chính, viễn thông; Đất sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi, giải trí công cộng;…
 8. Đất cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng
 9. Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng
 10. Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng

#2 Nhóm đất chưa sử dụng

Các loại đất chưa xác định mục đích sử dụng

Xem thêm: Loại đất nào có thời hạn sử dụng ?

Có bao nhiêu loại nhà ở ?

Có bao nhiêu loại đất, bao nhiêu loại nhà theo quy định mới nhất? (Ảnh minh họa)

Nhà ở là công trình xây dựng với mục đích để ở và phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân. Theo Luật Nhà ở 2014, có các loại nhà ở sau đây:

 1. Nhà ở riêng lẻ là nhà ở được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập.
 2. Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức.
 3. Nhà ở thương mại là nhà ở được đầu tư xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua theo cơ chế thị trường.
 4. Nhà ở công vụ là nhà ở được dùng để cho các đối tượng thuộc diện được ở nhà công vụ thuê trong thời gian đảm nhận chức vụ, công tác.
 5. Nhà ở để phục vụ tái định cư là nhà ở để bố trí cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất ở, bị giải tỏa nhà ở theo quy định của pháp luật.
 6. Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở.

Như vậy, qua bài viết ở trên, Pihouse đã giải đáp được thắc mắc cho anh chị về các loại đất. Ngoài ra, anh chị có thể tham khảo thêm một số đất nền đang giao dịch tốt trên Pihouse.

Chia sẻ
Facebook Zalo Đăng ký thông tin
Đăng Ký Nhận Thông Tin