Thuê chung cư nếu không cẩn trọng có thể rơi vào những tình trạng éo le, “dở khóc dở cười”. Vậy những rủi ro người thuê chung cư có thể gặp phải là gì? Cùng Rever tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

#1 Tiêu tốn quá nhiều loại phí

Người thuê chung cư thường liên hệ theo số điện thoại được thấy trên những tin đăng hoặc tờ rơi, ít khi quan tâm đó có phải là số của chủ nhà căn hộ đó hay không? Rất có thể đó chỉ là số điện thoại của người môi giới nhà đất.

Thuê chung cư cũng không ít người rơi vào tình trạng tiêu tốn quá nhiều vào các chi phí

Nếu bạn xác định được đó là chủ nhà, bạn cần trao đổi và đặt những câu hỏi về thông tin đánh giá tổng quan chung cư có phù hợp với nhu cầu của gia đình mình hay không. Ngược lại, nếu bạn liên hệ với môi giới cần hỏi rõ khoản phí môi giới phải chi trả là bao nhiêu, nếu có thêm thời gian, hãy hỏi rõ các loại phí dịch vụ hàng tháng phải trả. Ngoài ra, trong hợp đồng cho thuê chung cư cần có thời hạn, tránh trường hợp vào một ngày đẹp trời bạn bị lấy lại chung cư mà không rõ lý do.

#2 Ham chung cư giá rẻ

Các căn hộ cho thuê giá rẻ thường thu hút rất nhiều người xem, tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng tìm được một căn hộ “vừa rẻ vừa tốt”. Đa phần căn hộ giá rẻ thường có chất lượng không tốt hoặc tiện ích hạn chế. Vì thế, lúc dọn đến ở, người thuê mới thấm mùi vị của chung cư giá rẻ. Các lỗi thường gặp ở căn hộ giá rẻ gồm chất lượng xuống cấp, cách âm kém, hệ thống thoát nước không đảm bảo, tường thấm nước mỗi lúc mưa… Số tiền để khắc phục những vấn đề đó không hề nhỏ, thậm chí, nhiều người đã “đứt gánh giữa đường” vì không thể chấp nhận sống trong cảnh thiếu trước, hụt sau.

#3 Coi nhẹ vấn đề vị trí

Những lời quảng cáo rao bán từ phía chủ nhà rất hoa mỹ ví dụ như vị trí “vàng”, di chuyển thuận tiện nhưng khi đến nơi thì lại nằm trong hẻm, khá xa so với trục đường chính. Cũng không ít người thuê mang tâm lý chỉ cần có một không gian sống thoải mái, di chuyển xa một chút cũng không thành vấn đề.

Bạn đã bao giờ tưởng tượng đến cảnh căn hộ xa chỗ làm, xa trường học của con cái, xa chợ, trung tâm thương mại,… những yếu tố này tác động trực tiếp đến cuộc sống của gia đình bạn.

#4 Không quan tâm đến nội thất căn hộ

Thuê chung cư cần phải quan tâm đến tình trạng cho thuê chung cư.

Thuê căn hộ trống không phải là điều đáng lo, nhưng trong một số trường hợp điều này khiến người thuê phải tốn thêm một khoản phí để sửa sang và sắm mọi thứ. Đặc biệt, sau một thời gian ở, bạn đã chán ngán không gian ở đó và có ý định tìm nơi ở mới thì phải chịu sự vất vả tăng lên gấp bội. Đồng thời, nếu không quá bận tâm về vấn đề tiện ích bạn có thể rơi vào tình trạng mất tiền oan vì chi phí giữ xe, phí dịch vụ, điện, nước. Nếu tài chính dư dả thì nên chọn những căn hộ bàn giao đầy đủ nội thất.

#5 Coi nhẹ hợp đồng thuê chung cư

Hợp đồng cho thuê chung cư là yếu tố vô cùng quan trọng, liên quan đến quyền và nghĩa vụ của hai bên.

Hợp đồng thuê chung cư là văn bản có giá trị với những điều khoản ràng buộc giữa bên cho thuê và bên thuê. Những nội dung có trong hợp đồng ảnh hưởng rất lớn đến quyền và nghĩa vụ của hai bên. Do đó, người thuê nên tham khảo những mẫu hợp đồng thuê nhà và những quy định quan trọng sau:

  • Thời gian thanh toán tiền nhà, phương thức thanh toán.
  • Danh sách những tiện ích bàn giao và tình trạng lúc nhận chung cư.
  • Khi vi phạm điều khoản hợp đồng sẽ bị phạt như thế nào?
  • Những quản chế đến từ chủ nhà (vấn đề sửa chữa, nuôi thú cưng, mục đích khác,…)

Trước khi đặt bút ký hợp đồng, đừng ngần ngại đặt ra những câu hỏi mình đang thắc mắc, càng đặt nhiều câu hỏi thì vấn đề sẽ được làm rõ, hạn chế tình trạng mất các khoản phí oan.

Chia sẻ
Facebook Zalo Đăng ký thông tin
Đăng Ký Nhận Thông Tin